Hiện nay, nhu cầu làm áo đồng phục ngày một tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt các chất liệu vải sao cho phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu sử dụng của mình. Có rất nhiều các chất liệu vải khác nhau nhưng bài viết này sẽ giúp các bạn có một số cách phân biệt chất liệu vải cotton 100% và cotton pha.

Cách nhận biết vải khi làm áo đồng phục bằng lửa

Lấy một miếng vải nhỏ với 2 chất liệu sau đó hơ trên lửa sẽ có những biểu hiện khác nhau như:

  • Vải Cotton 100%: Đây là loại vải được nhiều người lựa chọn khi làm áo đồng phục. Nguồn gốc chính của cotton 100% là sợi bông. Vải cotton 100% khi bị đốt dưới lửa sẽ rất cháy rất nhạy và có mùi như khi chúng ta đốt giấy. Sau khi cháy sẽ để lại tro có màu đen xám và tan vụn khi có tác động từ bên ngoài vào.
  • Vải Cotton pha: Vì có pha với sợi polyeste nên khi chúng ta đốt dưới lửa, vải này sẽ khó cháy, sợi vải sẽ bị xun lại và có mùi khét như khi đốt nhựa. Sau khi cháy sẽ để lại tro nhưng bị vón cục lại.
Loại vải làm áo đồng phục đẹp và chất lượng

Loại vải làm áo đồng phục đẹp và chất lượng

Cách nhận biết vải khi làm đồng phục bằng nước

Để phân biệt 2 chất liệu vải với nha, chúng ta sử dụng một lượng nước vừa phải để bôi lên 2 chất liệu vải sẽ có những hiện tượng khác nhau xảy ra:

  • Vải Cotton 100%: Do thành phần chính là sợi bông nên sợi vải sẽ bị thấm nước rất nhanh, nước sẽ loang rộng trên bề mặt vải.
  • Vải Cotton pha: Khi tiếp xúc với nước thì sợi vải thấm hút nước khá chậm. Tốc độ thấm nước của sợi vải Cotton pha cũng tùy thuộc vào số thành phần sợi polyeste được pha trộn trong vải. Diện tích nước loang trên bề mặt cũng nhỏ hơn so với sợi Cotton 100%.

Cách nhận biết vải khi làm áo đồng phục bằng trực quan

Với phương pháp này, chúng ta chỉ cần làm một số động tác đơn giản đã có thể nhận biết được các chất liệu vải.

Vải Cotton 100%: Khi nhìn bằng mắt thường có thể thấy bề mặt vải bị xù lông nhẹ và sợi vải cũng không đều một cách tuyệt đối. Nếu các bạn để ý các phần vải vị xứt ra thì sợi bông khá xù, đầu sợi bị đứt không gọn lại thành nét.
Khi sờ cảm thấy sợi vải rất mềm và mịn, thoáng mát, độ dày tương đối.
Khi vò sẽ thấy vải bị nhàu.
Vải Cotton pha: Khi nhìn bằng mắt thường thì bề mặt vải bóng, sợi vải đồng đều khá đẹp mắt.Khi sờ cảm giác trơn nhẹ.
Khi vò thì không bị nhàu hay có nếp gấp như sợi Cotton 100%.

Mỗi loại vải đều có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Hi vọng rằng, với những thông tin này sẽ giúp cho các bạn khi làm áo đồng phục cho lớp, cho câu lạc bộ hay cho công ty có thể chọn được chất liệu vải ưng ý nhé.

Địa chỉ: 68 Đường C12, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. HCM

SĐT: 0918567409 - 0913268406 - 0936786404

Facebook: https://facebook.com/bosiquanao.net

Zalo: 098567409 - 0913268406 - 0936786404

Website: https://ann.com.vn - https://quanaogiaxuong.com

Giờ làm việc: 8h30 sáng - 7h30 tối (Chủ Nhật 8h30 sáng - 5h chiều)