Các shop quần áo thời trang hiện nay đều cạnh tranh với nhau bằng hình thức, tức là phong cách thiết kế bên trong cửa hàng. Khách hàng càng ngày càng trở nên khó tính hơn trong việc mua bán sản phẩm. Họ coi việc mua hàng cũng giống như trải nghiệm dịch vụ, nếu được mua trong một không gian đẹp, phù hợp tính cách và trang phục được trình bày, được phục vụ tốt bởi những nhân viên thân thiện, lễ phép, chắc chắn họ sẽ thích thú và hài lòng. Khi đã có trải nghiệm tốt, họ sẽ dễ đưa ra quyết định mua hàng và còn quay lại cho những lần sau.

Vậy bạn đã nghĩ đến vấn đề thiết kế shop của mình như thế nào cho đẹp, hợp mà vẫn tiết kiệm chưa? Thử tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé.
Bạn cần điều tra xem đối tượng khách hàng của bạn là những ai, họ thường tập trung ở các khu vực như thế nào, họ thích một không gian có cấu trúc thiết kế như thế nào để có định hướng ban đầu cho phong cách thiết kế. Có rất nhiều phong cách, từ hiện đại tinh tế đến cổ điển sang trọng, từ đơn giản đến cầu kỳ, từ dễ thương đến lịch lãm, từ bụi bặm đến đứng đắn… Đặc biệt, hãy chọn gam màu chủ đạo cho shop của mình nhé, điều này sẽ tạo ấn tượng và ghi nhớ cho khách hàng về hình ảnh shop của bạn, rất quan trọng đấy. Hệ thống giấy dán tường, tủ, đèn… cũng cần tone sur tone với màu chủ đạo này.
Những quầy kệ nên được sắp xếp như thế nào? Có 3 kiểu chính:

  • Kiểu song song: sẽ giúp cho không gian trở nên rông rãi.
  • Kiểu boutique: chia không gian thành nhiều khu vực, mỗi khu vực một chủ đề, nên áp dụng cho shop lớn cho diện tích lớn.
  • Kiểu tự do: không gian mở, đi lại thoải mái tự do.

Tuy nhiên nguyên tắc chung vẫn là đảm bảo tính trật tự, ngay ngắn, đủ thoáng đáng trong lối trưng bày, đủ tầm nhìn từ khu này sang khu khác… Nếu có một không gian đẹp, bạn hoàn toàn có thể lợi dụng nó, đăng tải trên mạng và nhận thu hút đến 30% lượng khách hàng tìm đến shop do ấn tượng vẻ đẹp không gian.
Mannequin là không thể thiếu, dùng để tạo sự sinh động trong trang trí nội thất, giúp những bộ đồ trở nên có hồn hơn và khách hàng cũng nhìn thấy sự chân thực trong cách thể hiện các món đồ này. Phong cách mặc đồ, tư thế đứng, ngồi của những con mannequin cũng rất quan trọng để thể hiện chung cho phong cách thiết kế của shop. Ngoài ra bạn cũng có thể học “lỏm” nhiều thiết kế có sẵn trên mạng, hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp thực hiện cho mình.